Tại sao rau theo mùa lại tốt cho bạn? Bạn có biết nấu rau trong lò vi sóng không

Tại sao rau theo mùa lại tốt cho bạn?

Trong các chợ ngày nay và các câu chuyện tạp hóa lớn, bạn có thể có bất cứ loại rau nào bạn thích, bất kể mùa nào, thậm chí là măng tây vào mùa đông và bí ngô vào mùa xuân. Tuy nhiên, ăn rau đúng lúc có nhiều tác động hơn bạn tưởng. Độ chín của một loại rau không chỉ ảnh hưởng đến hương vị mà còn ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng và thậm chí cả lượng khí thải carbon của nó. Trái cây cũng vậy.

Cà chua được tìm thấy quanh năm. Nhưng hãy quên đi vẻ ngoài buồn bã của mùa thu, vị nhạt nhẽo của mùa đông, những hứa hẹn vụn vỡ của mùa xuân … và không khuất phục trước sự cám dỗ của loại cà chua mùa hè , thứ duy nhất, thực sự làm say mê vị giác của bạn và dập tắt khát của bạn! Thông điệp này có thể giống nhau đối với tất cả các loại rau mùa hè, mà tính thời vụ đã bị lãng quên với sự phổ biến của các sản phẩm thô trái vụ hoặc từ các nước khác trên thế giới. Dưa chuột, dưa leo, cà gai leo…: để đánh giá được hương vị thực sự của những loại rau do những người làm vườn ở chợ của chúng tôi sản xuất, chỉ có một giải pháp: ăn chúng trong mùa hè! Tất nhiên, một cách tiếp cận cũng áp dụng cho các loại rau mùa đông…


ᐅ Xem thêm: Đặc sản miền bắc ; Đặc sản Hà nội ; Đặc sản Sài Gòn ; Đặc sản miền nam


Sự phát triển của canh tác trong nhà kính là nguyên nhân phần lớn cho xu hướng tiêu dùng này. Phương pháp sản xuất này đòi hỏi năng lượng gấp 9 lần so với sản xuất ngoài trời. Thật vậy, kỹ thuật sản xuất này thường yêu cầu gia nhiệt để có được nhiệt độ môi trường ổn định tương đối cao so với nhiệt độ bên ngoài quá thấp để cho phép rau phát triển tối ưu. Đèn nhân tạo, cũng tiêu thụ năng lượng, đôi khi được sử dụng để tối đa hóa sản xuất. Làm đầy giỏ của bạn với các loại rau sống theo mùa có nghĩa là tính đến tầm quan trọng của chu kỳ tự nhiênvà đưa ra lựa chọn tiêu dùng có trách nhiệm với môi trường .

Bạn vẫn muốn tiếp tục thưởng thức những món ăn trái mùa này chứ? Cân nhắc lựa chọn các loại rau ăn sẵn. Đây cũng không phải là ngoại lệ: rau được thu hoạch đúng mùa và chín tới, trước khi sơ chế rất nhanh để hạn chế mất hương vị và chất dinh dưỡng. Đông lạnh hoặc đóng hộp, những loại rau này cần ít thời gian chuẩn bị và có lợi ích dinh dưỡng tương tự như rau tươi theo mùa, nhưng trái mùa!

Rau chín

3 lý do để bạn nấu rau trong lò vi sóng

Lò vi sóng không chỉ tốt để hâm nóng thức ăn mà còn có thể nấu chín thức ăn! Chúng cung cấp một số lợi thế khi nấu rau vì rau chứa nhiều nước.

Lò vi sóng đầu tiên sử dụng trong gia đình xuất hiện vào những năm 1970. Kể từ đó, các mô hình đã thay đổi, nhưng nguyên tắc đằng sau cách chúng hoạt động vẫn như cũ. Dòng điện tạo ra sóng tần số cao trong một nam châm. Những sóng này đi vào thực phẩm trực tiếp hoặc thông qua sự phản xạ từ các bức tường kim loại, dẫn đến hệ thống sưởi ấm nhất quán. Trong thực phẩm, từ trường buộc các phân tử nước cọ xát với nhau, tạo ra nhiệt được sử dụng để nấu hoặc hâm nóng thực phẩm. Nói cách khác, lò vi sóng đặc biệt tốt trong việc nấu các loại thực phẩm có hàm lượng nước cao. Hóa ra, điều đó có nghĩa là chúng rất tốt để nấu rau !

Ưu điểm chính của lò vi sóng rõ ràng là yếu tố thời gian. Từ trường giúp bạn có thể nhanh chóng đun sôi nước trong rau và do đó làm chín chúng chỉ trong vài phút. Nhưng lò vi sóng có ba lợi ích dinh dưỡng chính khác:

  • Thời gian nấu ngắn giúp bảo toàn các vitamin nhạy cảm với nhiệt (như vitamin C và B9 ).
  • Nhiệt độ bên trong cũng không cao hơn nhiệt độ sôi giúp giữ nguyên hương vị của rau củ.
  • Vì có ít hoặc không có nước trong vật chứa, một số chất dinh dưỡng (như vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước) bị mất trong quá trình nấu nướng.

Một số loại rau rất ngon khi nấu trong lò vi sóng như cà tím, bí xanh và các loại rau khác có hàm lượng nước cao. Điều này không phải lúc nào cũng xảy ra với các loại rau khác như khoai tây, chẳng hạn, chúng thường lâu chín hơn (ngoại trừ khoai tây mới). Tất nhiên, các món rau chế biến sẵn (đôi khi được đựng trong túi để hấp) rất dễ nấu trong lò vi sóng. Nhưng sử dụng lò vi sóng không làm thay đổi các khái niệm cơ bản cho tất cả các phương pháp nấu ăn: thời gian nấu càng lâu và càng sử dụng nhiều nước thì chất dinh dưỡng càng bị mất đi. Bây giờ bạn biết!

Rau là gì ? Tất tần tật tổng hợp thông tin kiến thức về rau

Mẹo và nấu ăn lành mạnh, Tìm hiểu các loại rau cho làn da mịn màng

Lợi ích sức khỏe của rau

Bí mật để trường thọ qua các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc

Sự thật về các loại rau đóng hộp và đông lạnh