Bí mật để trường thọ qua các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc

Alpha-Carotene hay Bí mật để trường thọ

Các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc nhất có thể kéo dài tuổi thọ của chúng ta. Tại sao? Chúng có màu sắc cao do chứa alpha-carotene, một chất chống oxy hóa thuộc họ carotenoid mà nồng độ trong thực phẩm có thể liên quan mật thiết đến nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

Các carotenoid , bao gồm beta-carotene, alpha-carotene và lycopene, là tiền chất của vitamin A. Các sắc tố này tạo ra màu vàng, cam, đỏ và xanh đậm trong trái cây và rau quả. Chúng hoạt động như chất chống oxy hóa , chống lại những thiệt hại do quá trình oxy hóa gây ra, có vai trò trong sự phát triển của các bệnh tim mạch và ung thư. Tuy nhiên, trong khi alpha-carotene tương tự về mặt hóa học với beta-carotene, một số nghiên cứu dường như chứng minh rằng alpha-carotene hiệu quả hơn nhiều trong việc giảm tỷ lệ tử vong đối với một số dạng ung thư (phổi, tuyến tiền liệt, gan, v.v.) và giảm nguy cơ tử vong do tim mạch. Nghiên cứu về đối tượng này có xu hướng chỉ ra rằng nồng độ alpha-carotene trong máu càng cao, nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân càng giảm.


ᐅ Xem thêm: Món ăn đặc sản miền bắc ; Món ăn đặc sản Hà nội ; Món ăn đặc sẳn Sài gòn ; Món ăn đặc sản miền nam


NÓ ĐƯỢC TÌM THẤY Ở NHỮNG LOẠI RAU NÀO?

Các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu những kết quả đó, cố gắng tìm hiểu lý do tại sao và liều lượng bảo vệ này xảy ra. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng tiêu thụ trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại rau có màu cam và vàng , đặc biệt giàu sắc tố này. Vì vậy, hãy thêm màu sắc cho đĩa của bạn bằng cách ăn cà rốt, khoai lang, bí đỏ và bí khác, cam quýt, dưa đỏ và mơ. Và đừng quên các loại rau xanh và đỏ cũng chứa alpha-carotene, bao gồm củ cải đường, bông cải xanh, đậu xanh, đậu Hà Lan, củ cải xanh, bắp cải và xà lách xanh.

Rau là gì

Chế độ ăn uống lành mạnh cứu hành tinh

Một báo cáo mới đã chỉ ra chế độ ăn uống lý tưởng cho cả sức khỏe của bạn và hành tinh. Nó được thiết kế để cung cấp thức ăn cho toàn thể nhân loại vào năm 2050. Trên thực đơn: gấp đôi trái cây và gấp đôi rau, đậu và các loại hạt!

Có một thách thức lớn mà nhân loại phải đối mặt vào năm 2050: làm thế nào để cung cấp cho 10 tỷ người một chế độ ăn uống cân bằng dựa trên các hệ thống dinh dưỡng bền vững. Điều đó có nghĩa là cần phải có những thay đổi đáng kể đối với chế độ ăn uống của chúng ta , cùng với việc giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm và cải thiện thực hành sản xuất thực phẩm .

TĂNG GẤP ĐÔI LƯỢNG TIÊU THỤ TRÁI CÂY, RAU, ĐẬU VÀ CÁC LOẠI HẠT

Chế độ ăn này, mang lại lợi ích cho cả con người và môi trường, mang lại niềm tự hào cho các loại protein có nguồn gốc thực vật. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên tăng gấp đôi lượng tiêu thụ trái cây và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt, đậu [V1] và các loại hạt. Họ cũng khuyến cáo chúng ta nên hạn chế tiêu thụ protein động vật, đặc biệt là các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, v.v.). Thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa được coi là thực phẩm tùy chọn, và việc tiêu thụ cá được khuyến khích.

Vậy ‘tấm sức khỏe hành tinh’ trông như thế nào? Một nửa đĩa nên chứa đầy trái cây và rau , và nửa còn lại chủ yếu bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, protein thực vật (các loại hạt và đậu), dầu không bão hòa (ô liu, hạt cải dầu, hạt phỉ, v.v.) và có lẽ một lượng nhỏ protein động vật. .

Một sự thay đổi bền vững trong hành vi ăn uống

Ăn uống lành mạnh có nghĩa là đáp ứng được cả số lượng và chất lượng cho nhu cầu sinh lý của chúng ta. Để giúp người dân làm như vậy, các chính phủ ban hành các hướng dẫn về chế độ ăn uống tùy theo tình trạng dinh dưỡng, thực phẩm sẵn có và văn hóa của đất nước họ , để tạo ra sự chấp nhận rộng rãi và đảm bảo tính hiệu quả.

Dân số già là một thách thức quan trọng về dinh dưỡng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn rau thường xuyên và hàng ngày giúp chúng ta giữ được sức khỏe tốt và chất lượng cuộc sống tốt hơn .

Thừa cân và béo phì là những yếu tố nguy cơ chính dẫn đến một số bệnh mãn tính, chẳng hạn như các bệnh tim mạch, tiểu đường, rối loạn cơ xương hoặc thậm chí một số bệnh ung thư . Chia sẻ kiến ​​thức là một ưu tiên cấp thiết để cải thiện mức độ phòng ngừa, chăm sóc và phổ biến thông tin mới nhất . Nó đặc biệt quan trọng đối với trẻ em, trong đó hiện tượng này đã tăng lên theo cấp số nhân.

Chúng ta sẽ có thể tối ưu hóa sức khỏe con người và bảo vệ hành tinh của chúng ta thông qua những thay đổi lớn về chế độ ăn uống. Đôi bên cùng có lợi cho tất cả những gì chỉ có thể thực hiện được thông qua việc chuyển đổi sang một chế độ ăn thực vật chủ yếu chứa ít thực phẩm có nguồn gốc động vật hơn và được ủy ban chỉ định là “chế độ ăn uống cho sức khỏe hành tinh” .

Thói quen ăn kiêng kém là nguyên nhân làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh có thể phòng ngừa được liên quan đến chế độ ăn uống, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim mạch. Theo các nhà khoa học, 11 triệu ca tử vong mỗi năm, tương đương 19-24% tổng tỷ lệ tử vong ở người trưởng thành, có thể được ngăn ngừa bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống như vậy.

Rau là gì ? Tất tần tật tổng hợp thông tin kiến thức về rau

Mẹo và nấu ăn lành mạnh, Tìm hiểu các loại rau cho làn da mịn màng

Lợi ích sức khỏe của rau

Tại sao rau theo mùa lại tốt cho bạn? Bạn có biết nấu rau trong lò vi sóng không

Sự thật về các loại rau đóng hộp và đông lạnh