Sự thật về các loại rau đóng hộp và đông lạnh

Sự thật về các loại rau đóng hộp và đông lạnh

Từ độ tươi và chất bảo quản đến vitamin, có nhiều định kiến ​​về rau quả đóng hộp và đông lạnh nhanh. Nhưng những nhận định đó có thực sự đúng và có cơ sở? Rau ăn sẵn thực sự có những lợi thế của chúng.

RAU ĐƯỢC LÀM SẴN KHI CÒN TƯƠI

Rõ ràng là có thể thấy, mọi người thường cần được nhắc nhở rằng các hộp và túi rau đông lạnh chứa các loại rau được trồng trong đất ! Cũng giống như bất kỳ loại rau tươi nào khác ! Những loại rau tươi này được thu hoạch khi chúng đã đến độ chín , khi hương vị và chất lượng dinh dưỡng của chúng là tối ưu. Chỉ có năm giờ tối đa trôi qua giữa vụ thu hoạch, vận chuyển ngay đến nhà máy và đóng hộp. Thời gian tối thiểu này đảm bảo độ tươi cực cao và là lý do tại sao rau củ vẫn giữ được các chất có lợi (vitamin, khoáng chất và chất xơ) cũng như hương vị của chúng .


ᐅ Xem thêm: Quà đặc sản miền bắc ; Tổng hợp những món ngon Hà nội ; Danh sách đặc sẳn Sài gòn ; Những món ăn truyền thống miền nam


Việc lưu giữ giá trị dinh dưỡng của các loại rau khác nhau phần lớn được đảm bảo bởi bước chần , bao gồm việc phơi rau ở nhiệt độ cao chỉ trong vài phút. Bước này cho phép chúng giữ được màu sắc tự nhiên và tất cả hương vị của chúng. Đó là lý do tại sao chúng tôi có thể nói một cách an toàn rằng với đồ hộp và rau đông lạnh, rau “theo mùa” dùng được cả năm!

Rau chín

Rau sống

KHÔNG CÓ CHẤT BẢO QUẢN TRONG RAU ĐÓNG HỘP

Một quan niệm khác cho rằng chất bảo quản được sử dụng trong đóng hộp . Không đúng! Không có chất bảo quản trong đồ hộp rau củ. Chỉ riêng quá trình ứng dụng là đủ chất bảo quản. Các thành phần được thêm vào rau ban đầu bao gồm muối, nước và đôi khi là gia vị (hoặc một chút đường cho đậu Hà Lan hấp, theo yêu cầu của pháp luật).

VITAMIN BẢO QUẢN

Kỹ thuật đóng hộp ảnh hưởng đến dinh dưỡng, gây ra một số tổn thất, nhưng chúng có thể so sánh với tác động của việc nấu ăn ở nhà. Đúng là nấu ăn phá hủy vitamin C … nhưng không bao giờ hoàn toàn! Rau bina chế biến nhiệt và khoai tây nấu chín vẫn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Do đó, những lợi ích mà rau quả đóng hộp, đông lạnh nhanh và tươi mang lại là gần như giống nhau. Vì vậy, cho dù tươi, đóng hộp hay đông lạnh nhanh, tất cả các loại rau đều được tính vào năm khẩu phần trái cây và rau mỗi ngày của bạn.

rau

Rau hữu cơ có tốt hơn cho sức khỏe của bạn không?

Bạn có thể tin rằng rau hữu cơ tốt cho sức khỏe của bạn hơn rau trồng thông thường. Tuy nhiên, các nhà khoa học có một ý kiến ​​sắc thái hơn. Mọi thứ không phải trắng đen, và các vấn đề liên quan rộng hơn tưởng tượng.

Theo một báo cáo năm 2003 của Cơ quan Y tế và An toàn Thực phẩm Quốc gia Pháp ( ANSES ), sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng giữa các sản phẩm được trồng theo phương pháp hữu cơ và được trồng thông thường là rất nhỏ , không ảnh hưởng đến sức khỏe trong bối cảnh của chế độ ăn uống tổng thể. Báo cáo này được cập nhật vào năm 2010 trước những lo ngại của người tiêu dùng, khi cuộc tranh luận nảy lửa về chủ đề này giữa những người ủng hộ nông nghiệp hữu cơ và những người gièm pha. Các kết luận là như nhau! Đối với carbohydrate, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và vitamin, không có sự khác biệt rõ rệt giữa hai phương pháp sản xuất. Chỉ có vitamin C và một số chất chống oxy hóa ( polyphenol) được tìm thấy với số lượng cao hơn đáng kể trong trái cây và rau hữu cơ vì chúng phải đối mặt với nhiều sự xâm nhập (chẳng hạn như côn trùng) so với sản phẩm thông thường và tự vệ bằng cách tạo ra nhiều hợp chất bảo vệ hơn.

Năm 2015, các thành viên Nghị viện châu Âu cũng đã nghiên cứu câu hỏi này với sự giúp đỡ của nhiều chuyên gia. Báo cáo của họ cũng không để lại chỗ nghi ngờ về câu hỏi, nhưng nó đã cung cấp một số thông tin bổ sung đi kèm với những tiến bộ trong nghiên cứu:

Mục tiêu của nông nghiệp hữu cơ là sản xuất thực phẩm đồng thời bảo tồn môi trường, đa dạng sinh học và sức khỏe động vật.
Các chuyên gia tham khảo ý kiến ​​đều đồng tình: ít thực phẩm hữu cơ hơn là lối sống đảm bảo sức khỏe tốt hơn. Các nghiên cứu cho thấy rằng người tiêu dùng sản phẩm hữu cơ thường năng động hơn, ít hút thuốc hơn, ăn ít thịt và nhiều rau hơn, và uống ít rượu hơn . Họ cũng có nguy cơ thừa cân thấp hơn.

Nói cách khác, áp dụng loại thực phẩm này trên hết là một cách lựa chọn cho một lối sống bền vững, với các lựa chọn chế độ ăn uống được cân nhắc kỹ lưỡng hơn. Trong trường hợp trái cây và rau quả, tổng lượng tiêu thụ ( mục tiêu năm mỗi ngày ) chắc chắn sẽ có nhiều tác động hơn so với việc lựa chọn sản phẩm hữu cơ hoặc thông thường.

Rau là gì ? Tất tần tật tổng hợp thông tin kiến thức về rau

Mẹo và nấu ăn lành mạnh, Tìm hiểu các loại rau cho làn da mịn màng

Lợi ích sức khỏe của rau

Tại sao rau theo mùa lại tốt cho bạn? Bạn có biết nấu rau trong lò vi sóng không

Bí mật để trường thọ qua các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc