Tầm quan trọng của trái cây và rau quả

Chúng ta biết rằng trái cây và rau quả là những nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ cực kỳ phong phú, đồng thời là nguồn phong phú của các hợp chất phytochemical có lợi như chất chống oxy hóa chẳng hạn. Tuy nhiên, hiện tại, lượng tiêu thụ trái cây và rau quả thấp hơn mức dự kiến. FAO và Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị người lớn tiêu thụ ít nhất 400 gam trái cây và rau quả mỗi ngày để giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và béo phì, đồng thời giải quyết tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng.

Ngày nay, mức độ tiêu thụ trái cây và rau quả trên toàn cầu không còn so với lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị này, và có sự thay đổi đáng kể về số lượng tiêu thụ ở khắp và trong các quốc gia. Năm 2017, khu vực châu Á là khu vực duy nhất ghi nhận có đủ số lượng trái cây và rau quả (470 g / đầu người / ngày) để đáp ứng mức tiêu thụ khuyến nghị , nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là tất cả mọi người trong khu vực đó tiêu thụ số lượng khuyến nghị. Đảm bảo an toàn thực phẩm và giảm mức độ thất thoát và lãng phí cao trong trái cây và rau quả cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của chuỗi cung ứng cũng rất quan trọng.

Rau là gì


ᐅ Xem thêm: Quà miền bắc ; Cửa hàng đặc sản Hà nội ; Món ngon lạ Sài thành ; Danh sách đặc sản miền nam


CHẤT LƯỢNG RAU QUẢ GẮN LIỀN VỚI TIÊU CHÍ CHỦ QUAN TRONG CẢM NHẬN CỦA NGƯỜI TIÊU DÙNG. LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ THỂ TẬN DỤNG ĐIỀU NÀY ĐỂ GIẢM LÃNG PHÍ THỰC PHẨM?

Chất lượng thực phẩm mô tả các thuộc tính hoặc đặc điểm làm cho thực phẩm trở nên hấp dẫn đối với người mua hoặc người tiêu dùng. Nhận thức về chất lượng đã thay đổi theo thời gian. Trước đây, nó chủ yếu được hiểu là không có khuyết tật, gian lận hoặc tạp nhiễm.

Ngày nay, vì hầu hết các quốc gia đều có hệ thống kiểm soát thực phẩm nên người tiêu dùng tìm kiếm các tiêu chí chất lượng khác, như hình thức bên ngoài của một loại trái cây hoặc rau quả: kích thước, hình thức, màu sắc, tính chất cảm quan, giá trị dinh dưỡng, sự tiện lợi, nguồn gốc. , và như thế.

Chất lượng đã trở thành một vấn đề chủ quan hơn một chút. Và bởi vì người tiêu dùng trên khắp thế giới có những kỳ vọng khác nhau tùy thuộc vào văn hóa, nguồn gốc và môi trường của họ, sở thích của họ cũng khác nhau, cũng như sức mua của họ. Chi phí có thể hạn chế khả năng tiếp cận của họ đối với một số loại trái cây và rau quả,

Tôi đề nghị rằng chúng ta cần xây dựng sự hiểu biết chung về những gì được coi là “tiêu chí chất lượng” đối với trái cây và rau quả. Nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là ở các nước phát triển, có xu hướng cho rằng chất lượng trái cây gắn liền với vẻ ngoài của chúng.

Nếu trái cây không có kích thước, hình dạng hoặc màu sắc phù hợp, họ có xu hướng vứt bỏ chúng hoặc không mua chúng, và đó là cách tạo ra rất nhiều chất thải. Trái cây và rau quả “xấu xí” vẫn có giá trị dinh dưỡng như nhau. Họ có hương vị như nhau.

Tất nhiên, chúng ta có thể vượt qua trở ngại này thông qua giáo dục và nâng cao nhận thức, đặc biệtgiữa những người trong chuỗi cung ứng, và đặc biệt là các nhà bán lẻ và người tiêu dùng. Ví dụ: người tiêu dùng có thể được giáo dục hoặc đưa ra các ý tưởng và công thức để sử dụng nhiều trái cây chín hơn, như sử dụng chúng theo những cách mà họ có thể không cân nhắc, chẳng hạn như trong nước trái cây, sinh tố hoặc món tráng miệng, khi kết cấu không phù hợp.

LÀM THẾ NÀO CHÚNG TA CÓ THỂ SẢN XUẤT NHIỀU HƠN VÀ CŨNG THÚC ĐẨY KHẢ NĂNG TIẾP CẬN TỐT HƠN VỚI TRÁI CÂY VÀ RAU QUẢ?

Theo Công bố hàng đầu của FAO có tiêu đề Tình trạng Lương thực và Nông nghiệp, năm 2019, tập trung cụ thể vào vấn đề thất thoát và lãng phí lương thực; trung bình khoảng 25% trái cây và rau quả được sản xuất trên toàn cầu bị thất thoát trong chuỗi cung ứng giữa sản xuất và thị trường. Ngoài ra, sản phẩm tươi sống sai lệch so với những gì được coi là tối ưu về hình dạng (ví dụ, trái cây xấu xí), kích thước và màu sắc, thường bị loại bỏ khỏi chuỗi cung ứng, trong quá trình phân loại. Vì vậy, rõ ràng là cần phải làm mọi thứ khác nhau.

Nó bắt nguồn từ việc tối đa hóa việc sử dụng trái cây và rau quả được sản xuất và chuyển từ vị trí hiện tại sang các phương pháp tiếp cận bền vững hơn bằng cách sử dụng các nguyên tắc kinh tế tuần hoàn. Chuỗi cung ứng rau quả hiện tại của chúng ta là tuyến tính và nhiều vấn đề mà chúng ta phải giải quyết ngày nay thường là kết quả trực tiếp của hệ thống “lấy, làm, sử dụng và thải bỏ” đặc trưng cho các chuỗi này và dẫn đến thất thoát thực phẩm ở mức độ cao. và lãng phí. Để đạt được mục tiêu đó, cần phải:

Cải thiện hệ thống lưu trữ và hậu cần cho trái cây và rau quả dành cho thị trường tươi sống, để giữ chúng tươi lâu hơn.
Sử dụng các lựa chọn bền vững hơn để đóng gói sản phẩm tươi sống.
Chế biến và / hoặc bảo quản trái cây và rau quả để tối đa hóa việc sử dụng và cung cấp chúng quanh năm.
Cung cấp những thứ được gọi là “trái cây và rau quả xấu xí” trong bán lẻ, cùng với những loại trái cây và rau quả hấp dẫn hơn về mặt thẩm mỹ, mang đến cho người tiêu dùng cơ hội mua chúng.
Giáo dục người tiêu dùng thay đổi tư duy và thái độ của họ đối với việc mua “trái cây và rau quả xấu xí”.

Ở các nước đang phát triển, cần phải xây dựng năng lực trong chuỗi cung ứng sản phẩm tươi sống để quản lý chất lượng; cải thiện hệ thống hậu cần và đóng gói trong chuỗi cung ứng sản phẩm tươi sống để giảm tổn thất.

BẠN KHÔNG NGHĨ RẰNG BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU CÓ THỂ CÓ TÁC ĐỘNG LỚN ĐẾN KHẢ NĂNG TIẾP CẬN RAU QUẢ SAO?

Vâng chắc chắn. Biến đổi khí hậu đã và đang ảnh hưởng đến sản xuất rau quả, thường làm giảm sản lượng và trong một số trường hợp là thiệt hại do sâu bệnh hại rau quả. Ở các nước nhiệt đới, nhiệt độ tăng do biến đổi khí hậu sẽ tác động lớn đến khả năng dễ hư hỏng của trái cây và rau quả, đòi hỏi phải quan tâm nhiều hơn đến việc quản lý nhiệt độ trên toàn bộ chuỗi cung ứng, cũng như nhu cầu bảo quản mát. Tất cả những vấn đề này phải được giải quyết bằng cách tiếp cận chủ động. Nhiều quốc gia đang phát triển đã và đang hướng tới việc phát triển các “trung tâm lạnh” bền vững, chẳng hạn như sử dụng năng lượng mặt trời để bảo quản mát các chất dễ hỏng ở các vùng nông thôn.

Ở các khu vực điển hình , trái cây và rau quả nhanh hỏng hơn do nhiệt độ cao quanh năm . Một dây chuyền lạnh bền vững có thể giúp đảm bảo rằng sản phẩm tươi sống không bị hư hỏng trong quá trình vận chuyển từ nông thôn đến thành thị trước khi đến tay người tiêu dùng . Tìm kiếm các giải pháp sáng tạo, thân thiện với khí hậu như năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió có thể đóng một vai trò quan trọng ở những khu vực không có lưới điện.

Không nên quên rằng những người nông dân trồng trái cây và rau quả , bởi vì họ cần kiếm thu nhập , thu nhập sẽ bị giảm nếu sản phẩm hư hỏng trước khi bán . Đây cũng là một khía cạnh quan trọng đối với một chuỗi cung ứng bền vững ; mọi người cần nhận được phần công bằng của họ trong phương trình và duy trì chuỗi cung ứng hiệu quả để tránh thất thoát và lãng phí thực phẩm một lượng lớn . Càng ít mất mát và lãng phí, càng tốt cho tất cả mọi người!

BẠN CÓ THỂ CHO BIẾT Ý KIẾN ​​CỦA BẠN VỀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA THỜI VỤ ĐỐI VỚI TRÁI CÂY VÀ RAU QUẢ?

Chuỗi cung ứng rau quả tươi phần lớn được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng. Người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi sự sẵn có quanh năm của nhiều loại trái cây và rau quả, và điều này đã dẫn đến nguồn cung trái cây và rau quả trên toàn cầu để đáp ứng nhu cầu này quanh năm. Cần có các phương pháp và hệ thống sản xuất mới để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về chất lượng của thị trường rau quả một cách bền vững . Phải xác định được các giống rau quả có đặc tính vận chuyển tốt. Cũng phải chú ý đến chất lượng đầu vào sản xuất, đặc biệt là chất lượng và giống cây trồng.

rau

Chuỗi cung ứng càng ngắn càng tốt, vì điều này giúp loại bỏ nhu cầu duy trì chuỗi lạnh trong một khoảng cách dài. Trái cây và rau quả có tính thời vụ cao , vì có rất ít loại trái cây và rau quả phát triển quanh năm. Ở một số quốc gia mà tôi đã làm việc, xoài đã thối rữa trên mặt đất vì có quá nhiều trong thời điểm cao điểm của mùa , và sau đó, trong suốt thời gian còn lại của năm, mọi người tìm kiếm chúng và trả giá rất cao, hoặc trái cây đã không có sẵn ở tất cả. Vì vậy, để giải quyết những vấn đề này, chúng ta cần tìm ra những công nghệ tiên tiến và đơn giản, chẳng hạn như sấy khô bằng năng lượng mặt trời, để bảo quản và kéo dài thời hạn sử dụng của chúng.

 

Chăm sóc sắc đẹp – 7 mẹo làm đẹp

Bí quyết làm đẹp của người nổi tiếng

Chạy bộ và đi bộ cải thiện sức khỏe của bạn như thế nào?

Tất tần tật về chăm sóc da mặt

30 mẹo làm đẹp dễ dàng giúp cải thiện khuôn mặt, làn da và mái tóc của bạn

5 Mẹo Làm Đẹp Mọi Phụ Nữ Nên Biết

Chọn sản phẩm chăm sóc da: Bạn biết những thành phần nào?

Những cách đáng ngạc nhiên để giảm nếp nhăn

Hướng dẫn trực quan về nếp nhăn

Xem cuộc sống ảnh hưởng đến làn da của bạn như thế nào?

Cách để Làm sạch da khô

Các bài tập tốt nhất để làm săn chắc cơ thể của bạn